Ống đồng máy lạnh là gì, có những loại nào?

Khi lắp đặt máy lạnh, ống đồng là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu. Trong bài viết sau, hãy cùng Điện Nước Siêu Tốc tìm hiểu thêm ống đồng máy lạnh là gì? Có chức năng ra sao? Mua ở đâu? nhé.

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh còn được biết đến với tên gọi là ống dẫn gas. Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Ống đồng sẽ giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

Ống đồng máy lạnh là gì

Hiện nay, trên thị trường, ống đồng được sản xuất từ nhiều nơi. Có loại sản xuất ngay tại Việt Nam nhưng cũng có loại nhập khẩu từ nước khác như: Thái Lan, Hailiang, Malaysia… Mỗi loại ống đồng sẽ mang những ưu, nhược điểm và giá thành khác nhau.

Chức năng của ống đồng máy lạnh

Như đã nói trên, ống đồng sẽ có chức năng dẫn gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại. Chính vì vậy, cần phải lưu ý đến việc lựa chọn ống đồng sao cho phù hợp với máy lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động làm lạnh cũng như độ bền của máy lạnh.

Mua ống đồng ở đâu?

Ống đồng máy lạnh là gì

Vì ống đồng là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh nên mỗi hãng sản xuất máy lạnh đều có những yêu cầu khá khắt khe về chất lượng cũng như tiêu chuẩn của thiết bị này.

Chính vì vậy, để đáp ứng tốt cho nhu cầu lắp đặt và quá trình sử dụng của máy lạnh được bền bỉ, tiết kiệm gas, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp có uy tín trên thị trường.

Tiêu chuẩn khi lắp ống đồng

Để bảo đảm máy lạnh có thể vận hành ổn định, tiết kiệm điện, nâng cao tuổi thọ với thời gian thì việc lắp đặt ống đồng còn phải tuân theo các tiêu chuẩn nhất định.

Trong đó chiều dài ống đồng phải đạt mức tối thiểu 3m và tối đa là 15 - 30m tùy theo loại máy lạnh. Vì nếu ống đồng quá ngắn sẽ khiến gas không hồi về máy nén kịp thời, gây tắc nghẽn ,hư hỏng và nếu ống đồng dài sẽ khiến máy làm lạnh chậm, lãng phí điện năng.

Các loại ống đồng thông dụng hiện nay

Các loại ống đồng máy lạnh thông dụng nhất hiện nay là Trung Quốc  (Halliang), Thái Lan (Luvata), Việt Nam (Toàn Phát Ruby), Malaysia (Mettube)... 

Ống đồng Việt Nam (Toàn phát Ruby) đây là loại ống được sản xuất tại Việt Nam từ nguyên liệu tái chế theo công nghệ hiện đại. Là sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng vì giá thành rẻ chất lượng tương đối. Các cơ sở sửa chữa hoặc bán máy lạnh thường dùng loại ống đồng Toàn Phát Ruby để giảm chi phí lắp đặt tuy nhiên loại ống đồng này có nhược điểm là hay bị han rỉ, mọt thủng lỗ sau một thời gian sử dụng.

Ống đồng máy lạnh là gì

Ống đồng Thái Lan (LHCT): Đây là loại ống dẫn gas sản xuất từ Thái Lan được đánh giá là loại ống có chất lượng tốt. Loại ống đồng này được lựa chọn sử dụng hầu như tại các công trình tại Việt Nam. Được gia công bằng đồng nguyên chất trong môi trường công nghệ hiện đại tiêu chuẩn cao nên sản phẩm có chất lượng khá tốt độ bền lên đến 10 năm.

Ống đồng Trung Quốc(Halliang): là ống dẫn gas được nhập khẩu từ Trung Quốc được đánh giá là loại ống đồng có chất lượng tương đối tốt. Được gia công từ đồng và hợp kim nhôm để giảm khối lượng và giảm giá thành, bề mặt ống dẫn ga nhìn rất sáng và bóng. Tuy nhiên loại ống dẫn gas từ Trung Quốc lại khó thi công hơn so với loại ống khác vì ông giòn và dễ bị bẻ gập ống khi uốn cong và sản phẩm này dẫn nhiệt kém hơn so với ống đồng Thái Lan và Việt Nam. 

Ống đồng Malaysia (Mettube): là loại ống dẫn ga được sản xuất theo công nghệ của Malaysia. Mettube là doanh nghiệp chuyên sản xuất ống dẫn ga cho kỹ nghệ lạnh ở toàn thế giới vì thế được đánh giá là loại ống đồng có chất lượng rất tốt. Được gia công từ đồng nguyên chất dẫn nhiệt tốt và giữ lạnh lâu. Có độ dẻo khá tốt uốn cong không bị gập, bề mặt ống đồng sáng bóng và rất khó bị oxy hóa. Độ bền lên đến 20 năm. 

Bài viết liên quan

0946 905 335