Cục nóng máy lạnh bị đóng tuyết tác hại và biện pháp khắc phục ra sao

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng cục nóng bị đóng tuyết, gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Vậy bạn đã biết nguyên nhân của tình trạng này là gì và phải sửa chữa như thế nào chưa? Nếu chưa, Điện Nước Siêu Tốc sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng trên. Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây!

Tác hại khi cục nóng điều hòa bị đóng tuyết

Cục nóng điều hóa bị đóng tuyết

Khi lượng gas trong hệ thống gặp vấn đề, cục nóng điều hòa sẽ xảy ra hiện tượng đóng tuyết. Lúc này, nếu bạn tiếp tục sử dụng điều hòa mà không tìm ra hướng khắc phục sớm sẽ dẫn đến tình trạng máy hư hỏng nặng hơn, ảnh hưởng đến công suất làm việc và giảm tuổi thọ của máy.

Vị trí đóng tuyết ở cục nóng điều hòa

Đóng tuyết ở đầu đẩy cục nóng

Khi máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas, đầu đẩy của cục nóng sẽ xuất hiện tình trạng bị đóng tuyết do nhiệt độ quá lạnh. Hiện tượng thiết bị không đủ gas có thể do việc lắp đặt không đúng kỹ thuật làm cho gas bị xì gây hao hụt, không đủ để máy hoạt động bình thường.

Đóng tuyết ở đầu hút cục nóng

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng đóng tuyết ở đầu hút cục nóng điều hòa, đó là: dàn lạnh bị bám bẩn, quạt dàn lạnh không hoạt động, ống đồng đầu hút bị gập hoặc bị móp méo.

Đóng tuyết bên trong cục nóng

Đây là hiện tượng sẽ xuất hiện khi bạn sử dụng chế độ nóng của điều hòa vào mùa lạnh. Hiện tượng đóng tuyết xảy ra do bên ngoài có nhiệt độ thấp, điều hòa thổi ra gió nóng và hút hơi lạnh vào bên trong. Chính vì nguyên lý hoạt động trên khiến bên trong cục nóng bị đóng tuyết.

Cách khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa bị đóng tuyết

Khắc phục tình trạng đầu đẩy bị đóng tuyết

Cục nóng điều hóa bị đóng tuyết

Để khắc phục tình trạng đầu đẩy của cục nóng bị đóng tuyết, bạn cần kiểm tra vị trí khiến gas bị rò rỉ và khắc phục. Sau đó tiến hành nạp thêm gas cho điều hòa để tuyết trên dàn nóng tự động tan ra và máy hoạt động lại bình thường.

Khắc phục tình trạng đầu hút bị đóng tuyết

Để khắc phục tình trạng đầu hút cục nóng bị đóng tuyết, bạn cần tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng để loại bỏ đi bụi bẩn bám trên bề mặt dàn tản nhiệt của máy.

Tiếp đó, kiểm tra chất lượng hoạt động của quạt dàn lạnh.

+  Nếu phát hiện quạt dàn lạnh không hoạt động tốt, cần thay mới tụ quạt cho gió thổi mạnh hơn. 

+ Nếu quạt không hoạt động, cần kiểm tra bo mạch điện tử để tìm ra lỗi hỏng và khắc phục.

Cuối cùng, kiểm tra tình trạng của ống đồng. Nếu phát hiện bị móp méo hay bị gập, cần phải cắt bỏ chỗ bị gập và hàn lại đoạn ống mới. Nếu không thể hàn lại một đoạn ống mới, phải tiến hành thay mới toàn bộ đường ống.

Để hạn chế tình trạng đóng tuyết ở đầu hút cục nóng, bạn nên tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ để không xuất hiện tình trạng tắc bẩn và kịp thời phát hiện ra lỗi để sửa chữa.

Khắc phục tình trạng đóng tuyết bên trong cục nóng

Để tình trạng đóng tuyết bên trong cục nóng không diễn ra, bạn nên để điều hòa ở chế độ vừa đủ ấm. Lúc này, máy sẽ hạn chế được tình trạng đóng tuyết bên trong cục nóng do sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài máy.

Lưu ý: Hiện tượng đóng tuyết ở đầu hút và đầu đẩy của máy để kiểm tra và khắc phục đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên lạc với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Bài viết trên cung cấp đến bạn thông tin về nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa bị đóng tuyết. Hy vọng bạn có thể bình tĩnh khắc phục khi gặp phải tình trạng trên.

Bài viết liên quan

0946 905 335